www.hitc.vn Giải pháp Công nghệ Viễn Thông
20/06/2023
Cuối tháng 6 sẽ khôi phục kết nối trên tuyến cáp quang biển APG

Sự cố trên nhánh S7 gần trạm cập bờ Đà Nẵng của tuyến cáp quang biển quốc tế APG dự kiến được sửa từ ngày 23/6 đến 29/6. Sau khi lỗi này được khắc phục, kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến sẽ được khôi phục.

Trong thông tin mới chia sẻ với VietNamNet, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP) cho biết, lịch sửa chữa, khắc phục sự cố trên nhánh S7 của tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã được đối tác quốc tế thông báo.

Theo đó, lỗi trên cáp nhánh S7 của tuyến cáp biển AAG sẽ được bắt đầu sửa từ ngày 23/6 và dự kiến hoàn thành vào ngày 29/6. S7 là phân đoạn cáp quan trọng với kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến APG, bởi lẽ đây là điểm nối vào hệ thống Internet trong nước, qua trạm cập bờ Đà Nẵng.

Được đưa vào khai thác từ giữa tháng 12/2016, tuyến cáp biển APG có chiều dài khoảng 10.400km, tuyến cáp được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuyến cáp biển này có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom và được nhận định là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, tuyến cáp quang biển APG đã gặp sự cố trên các nhánh S4, S6, S9. Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa các nhánh cáp này, đơn vị quản lý tuyến cáp đã phát hiện thêm lỗi mới trên nhánh S7, phân đoạn tuyến cáp APG rẽ nhánh vào Việt Nam.

Cũng vì thế, mặc dù các sự cố trên các cáp nhánh S9, S6 và S4 lần lượt được sửa xong trong thời gian từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 5, song dung lượng kết nối với Internet Việt Nam trên toàn tuyến cáp biển APG vẫn chưa được khôi phục.

“Nếu lỗi trên nhánh S7 gần trạm cập bờ Đà Nẵng được hoàn thành sửa chữa theo đúng lịch mới thông báo, dung lượng kết nối trên toàn tuyến APG sẽ được khôi phục vào cuối tháng 6 này”, đại diện một ISP tại Việt Nam chia sẻ thêm.

Khi tuyến cáp APG được khôi phục vào cuối tháng 6, kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ hoạt động bình thường trở lại. (Ảnh: M.Sơn)

Thời gian qua, bên cạnh APG, còn có 4 tuyến cáp biển khác mà các nhà mạng Việt Nam tham gia đầu tư, khai thác gồm AAG, AAE-1, SMW3 và IA (còn gọi là cáp Liên Á), đã gặp sự cố gây gián đoạn dịch vụ kết nối Internet quốc tế, khiến cho các ISP tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp tới người dùng.

Như VietNamNet đã thông tin, trong hai tháng 4 và 5/2023, sự cố trên các tuyến cáp biển AAG, AAE-1, SMW3 và IA đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn dung lượng.

Với việc APG sẽ hoàn thành sửa lỗi cáp trên nhánh S7 trong tháng 6, sắp tới cả 5 tuyến cáp biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế được hoạt động trở lại bình thường.

Theo chia sẻ của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT hồi tháng 2/2023, dự kiến từ nay đến năm 2025, tổng số tuyến cáp quang biển mà các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng sẽ là khoảng 10 tuyến, gấp đôi hiện nay. Đặc biệt, để tăng tính chủ động của Việt Nam, Bộ TT&TT đang chỉ đạo các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng khoảng 2 tuyến cáp biển quốc tế do nhóm các doanh nghiệp trong nước liên minh với nhau đầu tư, làm chủ. 

Theo kế hoạch, trong năm 2023 và đầu năm 2024, 2 doanh nghiệp viễn thông lớn là VNPT và Viettel sẽ cùng các liên minh cáp đưa thêm 2 tuyến cáp biển SJC2 và ADC vào hoạt động, nâng tổng số tuyến cáp kết nối Internet Việt Nam với quốc tế lên 7. Cả 2 tuyến ADC, SJC2 đều có trạm cập bờ được đặt tại Bình Định.