www.hitc.vn Giải pháp Công nghệ Viễn Thông
27/04/2023
iPhone 14 cứu ba sinh viên mắc kẹt trong hẻm núi

Tính năng Emergency SOS via Satellite của iPhone 14 lại phát huy tác dụng khi cứu sống ba sinh viên mắc kẹt trong hẻm núi tại Utah, Mỹ.

Nhiều người đã được cứu sống nhờ tính năng liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone 14. (Ảnh: Apple)

Được giới thiệu tháng 9/2022, Emergency SOS via Satellite giúp người dùng iPhone 14 truy cập liên lạc vệ tinh để tìm cứu trợ trong trường hợp khẩn cấp. Bridger Woods, một trong các sinh viên, cho biết họ đã ở trong khu vực hẻm núi gần một năm và quyết định khám phá một “hẻm núi vô cùng thú vị”.

Tại đây, họ đi vào một nơi nước sâu bất ngờ. Woods và bạn, Jeremy Mumford, bị kẹt trong hồ hơn một tiếng nhưng thoát ra được. Tuy nhiên, họ vẫn gặp một hồ khác, nơi mực nước ngang ngực, và bị mắc kẹt ở đây.

Hai sinh viên bắt đầu trải qua các triệu chứng hạ thân nhiệt. Khu vực hẻm không có sóng di động, song, sinh viên thứ ba – Stephen Watts – có một chiếc iPhone 14. Theo Mumford, cứ mỗi 20 phút, họ sẽ hướng điện thoại lên trời và kết nối với vệ tinh cho đến khi có đủ tín hiệu để nhắn tin cho 911.

Trong khi đợi cứu hộ, cả ba tìm cách ra khỏi hố sâu bằng dây thừng và móc. Tuy nhiên, Woods bị sốc do hạ thân nhiệt nên họ không thể nào xoay sở. Thay vào đó, họ tìm thấy một miếng gỗ trôi dạt và bắt đầu nhóm lửa sưởi ấm chờ đợi.

Một chiếc trực thăng xuất phát từ thành phố Salt Lake cùng nhân viên y tế từ Arizona đã đến được khu vực này và cứu sống ba sinh viên. Chia sẻ với kênh KUTV, cả ba khuyên mọi người nên mang theo điện thoại vệ tinh khi phiêu lưu, phòng trường hợp khẩn cấp.

Emergency SOS via Satellite đã phát huy tác dụng trong một số tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” khác, chẳng hạn khi một người bị kẹt giữa khu vực hoang dã hay khi mọi người gặp tai nạn nghiêm trọng trong rừng quốc gia Angeles.

Người dùng một số quốc gia có thể truy cập tính năng này trên iPhone 14 khi không có kết nối Wi-Fi hay mạng di động. Tính năng miễn phí trong 2 năm đầu tiên. Apple chưa thông báo mức phí sau đó.

(Theo Macrumors)