www.hitc.vn Giải pháp Công nghệ Viễn Thông
18/04/2023
5 tuyến cáp quang biển gặp sự cố vẫn chưa được khắc phục

VTV.vn – Theo kế hoạch, đến giữa tháng 4 sẽ có 3 tuyến AAG, APG và IA khắc phục xong các sự cố, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tuyến cáp quang nào được sửa xong.

Cuối năm 2022 và đầu năm 2023, cả 5 tuyến cáp quang biển quốc tế các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng gồm AAG, AAE-1, APG, IA và SMW3 lần lượt gặp sự cố. Tình huống hy hữu này gây những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế, đồng thời cũng tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ.

Thời gian qua, sự cố trên đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cùng các nhà mạng giải quyết. Cụ thể, Bộ TT-TT đã lập Ban chỉ đạo khắc phục sự cố và xây dựng quy hoạch quốc gia về cáp quang biển để tổ chức làm việc, điều phối các doanh nghiệp viễn thông xử lý sự cố đứt cáp quang biển, đảm bảo kết nối dịch vụ viễn thông và Internet của Việt Nam đi quốc tế.

Theo chỉ đạo của Bộ TT-TT, các nhà mạng đã mở thêm dung lượng cáp quang trên đất liền, chia sẻ, ứng cứu lưu lượng dịch vụ viễn thông và Internet đi quốc tế cho nhau, nhằm bảo đảm chất lượng dịch vụ viễn thông băng rộng cố định và di động phục vụ sản xuất kinh doanh, các hoạt động kinh tế – xã hội, người sử dụng dịch vụ.

Từ ngày 12/2, sau khi nhiều giải pháp kỹ thuật được triển khai, các nhà mạng đã cơ bản khôi phục dung lượng dịch vụ viễn thông và Internet đi quốc tế sau sự cố cáp quang biển. Chất lượng đã từng bước được cải thiện.

Kế hoạch dự kiến về sửa chữa, khắc phục sự cố trên các tuyến cáp quang biển quốc tế đã được các đơn vị quản lý cáp biển thông báo với các nhà mạng Việt Nam. Theo đó, tuyến AAG dự kiến sửa xong vào 15/4; tuyến APG được sửa từ ngày 22/3 đến ngày 9/4; tuyến IA sửa từ ngày 5/4 đến ngày 15/4. Riêng tuyến AAE-1 có thời gian sửa chữa dự kiến trong tháng 7/2023.

Theo kế hoạch, đến giữa tháng 4 sẽ có 3 tuyến AAG, APG và IA khắc phục xong các sự cố và khôi phục hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trên thực tế, đến thời điểm chiều ngày 13/4, cả 5 tuyến cáp quang biển đều chưa được sửa xong.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết, trong thời gian chờ phục hồi các tuyến cáp quang biển quốc tế, các nhà mạng sẽ phải tốn thêm chi phí cho việc dùng hướng ứng cứu. Hiện nay, chất lượng dịch vụ hiện tại là tạm ổn định, mặc dù vẫn có thể có tình trạng chậm cục bộ vào cao điểm.

Ngoài các tuyến cáp quang biển, hiện tại vẫn còn một số tuyến cáp quang đất liền nối Việt Nam đi quốc tế, tuy nhiên phần lớn lưu lượng kết nối Internet tại Việt Nam đều được truyền tải thông qua các tuyến cáp quang ngầm dưới biển.

Minh Đức

VTV