www.hitc.vn Giải pháp Công nghệ Viễn Thông
22/11/2022
Công nghệ ‘kỳ diệu’ biến cát sa mạc cằn cỗi thành đất màu mỡ có thể trồng trọt chỉ trong 7 tiếng

(Tổ Quốc) – Desert Control – một công ty khởi nghiệp của Na Uy tuyên bố đã tìm ra giải pháp ngăn chặn sa mạc hóa hiệu quả, thậm chí biến nó thành đất màu mỡ chỉ trong 7 tiếng.

Trong nhiều thập kỷ qua, thế giới đã tôn vinh nhiều “anh hùng xanh” chiến đấu chống sa mạc hóa. Hàng loạt kỹ thuật đã được áp dụng, bao gồm việc xây dựng hàng rào bằng cây xanh để ngăn gió mang cát vào các vùng đất chưa bị sa mạc hóa. Nhưng giờ đây, Desert Control – một công ty khởi nghiệp của Na Uy tuyên bố đã tìm ra giải pháp ngăn chặn sa mạc hóa hiệu quả, thậm chí biến nó thành đất màu mỡ chỉ trong 7 tiếng.

Cụ thể, đất sét nano lỏng (hay NanoClay lỏng – LNC là bí mật đằng sau những thành tựu đáng kinh ngạc của Desert Control. Được phát minh vào đầu những năm 2000 bởi nhà khoa học Na Uy Kristian Olesen, khi được phun lên cát, loại đất sét được coi là phát minh tuyệt vời này sẽ nhỏ giọt xuống và thấm cát, biến nó thành đất giữ nước, nơi cây cối có thể nảy mầm và phát triển.

Thực tế, việc sử dụng đất sét để cải thiện độ màu mỡ của đất không hề mới.

Nông dân đã sử dụng đất sét để tăng độ phì nhiêu cho vùng đất của họ trong hàng nghìn năm, và đồng bằng sông Nile (Châu Phi) nổi tiếng phì nhiêu nhờ đất sét. Tuy nhiên, việc rải các lớp đất sét dày, nặng lên các lớp đất kém màu mỡ, luôn tốn nhiều công sức và thời gian. Với cát, công việc trên sẽ khó khăn gấp bội lần.

Và Desert Control đã vượt qua được rào cản đó, bằng cách biến các hạt đất sét trong hỗn hợp đất sét nano lỏng càng nhỏ càng tốt.

Đất sét nano lỏng nghe có vẻ lạ, nhưng cách nó được tạo ra khá đơn giản, chỉ bằng nước và đất sét. Bí quyết của Desert Control chính là khả năng biến lớp đất sét dày thành một chất lỏng “mỏng gần như nước”.

javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2016866);}else{parent.admSspPageRg.draw(2016866);}

Chất lòng này sau đó sẽ được phun lên cát, thấm vào lớp trên cùng với độ dày khoảng vài chục cm. Từ đó, đất sét liên kết với các hạt cát và tạo thành một loại đất giữ ẩm. Mặc dù không màu mỡ như đất sẫm màu, nhưng chắc chắn lớp đất mới này có thể hỗ trợ thực vật sinh sôi.

Được biết, Desert Control hiện đang có kế hoạch đổ bộ vào Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), vốn được coi thị trường tiềm năng khi quốc gia này hiện phải nhập khẩu tới 90% lương thực do việc trồng trọt trong môi trường sa mạc rất khó khăn. Trong khi đó, công nghệ mới của Desert Control đã được chứng minh hiệu quả đáng kinh ngạc, khi biến một sa mạc cằn cỗi thành đất màu mỡ.

Tuy nhiên, giải pháp đầy tiềm năng này vẫn còn có những hạn chế về chi phí phải bỏ ra. Theo CNN, chi phí cải tạo đất bằng LNC dao động từ 2-5 USD/mét vuông. Trong khi đó, diện tích những khu vực cần được cải tạo bằng LNC không hề nhỏ, dẫn tới chi phí bỏ ra để sử dụng giải pháp trên sẽ rất đắt đỏ. Tuy nhiên, Desert Control có kế hoạch phát triển các cơ sở có khả năng sản xuất một lượng lớn đất sét nano lỏng, điều này sẽ giúp chi phí giảm đi đáng kể.

“Nếu họ (Desert Control – NV) có thể giảm giá và điều chỉnh chiến lược phù hợp với những nước có thu nhập thấp nhất, giải pháp này có thể có tác động thực sự lớn đến an ninh lương thực và khả năng trồng trọt. Lợi ích mang lại có thể là rất lớn”, ông Ismahane Elouafi, Tổng giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Sinh học Quốc tế ở Dubai, cho biết:

Với 12 triệu ha đất màu mỡ bị sa mạc hóa mỗi năm, giải pháp của Desert Control thực sự có thể coi là một điều kỳ diệu. Việc có thể biến cát thành đất trồng cây chỉ trong 7 tiếng chắc chắn là một bước tiến đáng kinh ngạc. Theo Desert Control, đất sét nano lỏng sẽ có hiệu quả kéo dài khoảng 5 năm, sau đó loại đất nhân tạo này cần tiếp tục được phủ một lớp LNC mới.

Tham khảo Odditycentral