www.hitc.vn Giải pháp Công nghệ Viễn Thông
13/09/2023
Định hình tương lai của trung tâm dữ liệu và đám mây tại Việt Nam

Hội thảo Điện toán Đám mây & Trung tâm Dữ liệu (Hà Nội) 2023 mới được tổ chức tại Hà Nội, với chủ đề “Làm thế nào để ngành Điện toán Đám mây và Trung tâm Dữ liệu có thể thúc đẩy độ tăng trưởng và thịnh vượng của nước nhà?”, các chuyên gia, các đối tác công nghệ lớn trên thế giới thảo luận về các xu hướng giải pháp, thách thức và cơ hội mới trong ngành trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây (DC & Cloud) của Việt Nam.

Theo thông tin từ W.Media, Hội thảo Điện toán Đám mây & Trung tâm Dữ liệu (Hà Nội) 2023 tại khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72 mới diễn ra ngày 24/8 tại Hà Nội đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho người dùng công nghệ và cả các nhà đầu tư.

Hội thảo có sự phối hợp của nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới, Hội nghị thu hút hơn 700 khách tham dự, 25 diễn giả khách mời là các chuyên gia đầu ngành, giám đốc điều hành cấp cao và chuyên gia công nghệ để thảo luận về các xu hướng giải pháp, thách thức và cơ hội mới trong ngành trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây (DC & Cloud) của Việt Nam.

Mở đầu cuộc hội thảo, ông Vũ Kiêm Văn – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã có phần phát biểu danh dự về tình hình của trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây tại Việt Nam. Ông cho biết Việt Nam đang trải qua một cuộc chuyển đổi số quyết định và nhanh chóng. Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, với tầm nhìn đến năm 2030, tập trung vào ba trụ cột quan trọng: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Hơn 700 khách tham dự hội thảo tại Hà Nội của W.Media 2023

Việt Nam đã thể hiện tốc độ phát triển kinh tế số nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, đóng góp khoảng 14,26% vào GDP của quốc gia. Trung tâm Dữ liệu và Điện toán Đám mây đã trở thành hạ tầng cốt lõi trong quá trình này và Việt Nam được công nhận là một trong mười thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây phát triển nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, việc đảm bảo tính bảo mật và pháp lý trong quá trình chuyển đổi số là một thách thức quan trọng. Việt Nam đang xây dựng môi trường pháp lý và quy định cụ thể để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng dữ liệu số và sẵn sàng hợp tác quốc tế trong cuộc chuyển đổi số này, hứa hẹn sẽ mở ra những cơ hội mới cho sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp nhà nước và đối tác quốc tế.

Trong phiên tọa đàm với chủ đề “Làm thế nào để Việt Nam hợp tác/hỗ trợ các nhà điều hành và nhà đầu tư nước ngoài để phát triển ngành Trung Tâm Dữ Liệu của quốc gia?” Bà Quỳnh Phạm – Giám đốc Quốc Gia, Edge Works Global đã chia sẻ các điểm nổi bật sau khi hoàn thành các nghiên cứu thị trường nêu bật lí do Việt Nam đang nổi lên như một thị trường hấp dẫn cho việc đầu tư và phát triển ngành công nghiệp Trung Tâm Dữ Liệu (DC) và Đám Mây. Điều này được chứng minh qua những yếu tố sau đây:

Thứ nhất, quy định và chính sách ưu đãi từ phía chính phủ đã tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi.

Thứ hai, nguồn nhân lực đa dạng và trẻ tuổi của Việt Nam cung cấp nền tảng mạnh mẽ cho ngành DC.

Thứ ba, chi phí hoạt động ở Việt Nam rất cạnh tranh, bao gồm cả chi phí đất đai, lao động và năng lượng.

Thứ tư, sự phát triển của thị trường đám mây được chính phủ hỗ trợ mạnh mẽ.

Thứ năm, sự hiện diện của các nhà cung cấp dịch vụ lớn như Alibaba và Microsoft đã đóng góp vào sự phát triển của ngành DC tại Việt Nam.

Các chuyên gia bàn “Làm thế nào để Việt Nam hợp tác/hỗ trợ các nhà điều hành và nhà đầu tư nước ngoài để phát triển ngành Trung Tâm Dữ Liệu của quốc gia?”

Các diễn giả khác cũng nhấn mạnh tính nhất quán trong các chính sách chính phủ, làm tăng sự an toàn cho việc đầu tư. Tình hình dân số Việt Nam đứng thứ ba ở khu vực Đông Nam Á và môi trường chính trị ổn định cũng làm tăng sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Những điểm mạnh này kết hợp với sự thích ứng của ngành DC với cuộc cách mạng đám mây, sự tăng trưởng trong lĩnh vực lưu trữ và tính toán, dân số trẻ tuổi đông đúc và sự hỗ trợ từ chính phủ đã làm cho Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và nhà điều hành quốc tế.

Thông tin cho bạn:


Hội thảo đã cung cấp nền tảng để những người tham dự trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối với các đồng nghiệp. Sự kiện này cũng giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp mới nhất của các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu, bao gồm cả Kawasaki Heavy Industries, Ltd., Microsoft, Eaton, Legrand, Starline, Schneider Electric, Huawei, USDC Technology JSC., Cummins DKSH (Vietnam) LLC, BlomTeq, IX Technology Pte Ltd, Renova Cloud, TechX Cloud, Kohler Co, Vietnam Digital Communications Asociation-VDCA, Tạp chí Điện tử và Ứng dụng, Structure Research, ATiS, PR Newswire, TechTalkThai, VietGuys.

Hội thảo được tổ chức bởi W.Media Global và được hỗ trợ bởi hơn 20 các đơn vị nhà tài trợ và đối tác chiến lược. Để biết thêm thông tin về sự kiện và các nhà tài trợ của Hanoi CDC2023, vui lòng truy cập: https://w.media/events/vietnam-cloud-datacenter-hanoi-convention-2023/.