www.hitc.vn Giải pháp Công nghệ Viễn Thông
02/02/2023
NGƯỜI VIỆT DÙNG HẠ TẦNG DỮ LIỆU VIỆT

Ở Việt Nam, trong nhiều lĩnh vực,  các đơn vị quản lý nhà nước, sản xuất và kinh doanh đã có ý thức từ rất sớm trong việc xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu riêng.  Việt Nam đang sở hữu những lợi thế cho quá trình chuyển đổi số. Lợi thế lớn nhất đó là các công ty hạ tầng dữ liệu tại Việt Nam rất mạnh, đều đạt  được các chứng chỉ, yêu cầu gắt gao của hạ tầng dữ liệu thế giới. Đây cũng là lợi thế giúp các công ty tại Việt Nam có được sức bật nhanh chóng nếu được đầu tư một cách nghiêm túc ngay từ đầu.

Bên cạnh hạ tầng mạng, cấu phần quan trọng nhất của hạ tầng số Việt Nam là điện toán đám mây (Cloud), trung tâm dữ liệu (Data Center). Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Data Center sẽ lưu trữ và xử lý dữ liệu Việt Nam tại Việt Nam. 

 “Vào năm 2025, thị trường điện toán đám mây sẽ lớn hơn thị trường viễn thông. Sự đầu tư của chúng ta cho điện toán đám mây rất chưa tương xứng, chưa bằng 1/10 so với đầu tư viễn thông. Dữ liệu Việt Nam là tài nguyên và tài sản, nó phải được lưu trữ và xử lý tại Việt Nam; nếu muốn sử dụng phải được sự cho phép của Việt Nam. Chủ quyền số quốc gia liên quan mật thiết tới hạ tầng số Việt Nam. Không có hạ tầng số Việt Nam thì sẽ không có chủ quyền số Việt Nam”, Bộ trưởng nói.

HTC-ITC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sở hữu trung tâm dữ liệu( Data Center) EcoDC đạt chuẩn Uptime tier III về cả thiết kế và xây dựng vận hành. Về các tiêu chuẩn kỹ thuật, EcoDC đang áp dụng hệ thống làm mát inrow cooling. Đây là công nghệ tiết kiệm năng lượng hiện đại nhất, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam cho phép điều khiển nhiệt độ làm mát tới từng server. Với hệ thống này, điều hòa chạy dọc các rack, có hành lang quây khí nóng sẽ hỗ trợ tăng hiệu quả làm mát nên giảm điện năng tiêu thụ ~ PuE 1.4 góp phần bảo vệ môi trường, trong khi các data center khác đang duy trì với mức điện năng tiêu thụ ~ PuE 1.6. Một điểm nhấn đặc biệt nữa, khi các data center hiện có trên thị trường chỉ có 1 nguồn điện, và 1 UPS thì hiện nay EcoDC đang sở hữu 2 nguồn điện, 1 nguồn chính 1 nguồn backup, và mỗi nguồn ngay cả nguồn backup cũng có UPS.

Tuy nhiên, hiện 80% thị phần thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam đang do các công ty nước ngoài cung cấp. Việc làm chủ hệ sinh thái điện toán đám mây là cơ hội để cho các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng hạ tầng số trong nước, thúc đẩy chuyển đổi số. Sử dụng Cloud sẽ có chi phí thấp hơn, tối ưu hơn, an toàn hơn và linh hoạt hơn.

Bảo mật thông tin là một trong các yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất kỳ data center nào, ý thức được điều này ecoDC đã thực hiện xây dựng hệ thống quản lý an toàn thông tin đạt chứng chỉ quốc tế ISO/IEC 27001. Sau khi đi vào hoạt động ổn định, EcoDC sẽ tiếp tục đầu tư cho hệ thống bảo mật thông tin để lấy các chứng chỉ cao cấp chuyên dụng áp dụng cho các khách hàng tài chính ngân hàng như: HIPAA, PCI DSS, SSAE 18, SOC 2, ISAE 3402… Kết hợp với VNCS là đơn vị thành viên chuyên về bảo mật thông tin của Hanoi Telecom, EcoDC sẽ cung cấp các giải pháp an toàn thông tin toàn diện từ chống DDOS, firewall, trung tâm an toàn thông tin (SOC) cho đến các giải pháp bảo mật riêng cho từng khách hàng.

Trong định hướng phát triển nền kinh số, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 100% các cơ quan, chính phủ sử dụng điện toán đám mây, 70% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ điện toán đám mây do doanh nghiệp Việt Nam cung cấp. Với hệ sinh thái Hạ tầng Dữ liệu và Cloud Sever của HTC-ITC, không chỉ mở ra cơ hội phát triển cho hạ tầng các nền tảng số, mà ở đó chủ quyền số quốc gia cũng được đảm bảo bởi doanh nghiệp Việt Nam.