www.hitc.vn Giải pháp Công nghệ Viễn Thông
27/03/2023
‘Tổng tài’ TikTok vừa xuất đầu lộ diện trước Hạ viện Mỹ là ai?

Shou Zi Chew, Giám đốc điều hành ứng dụng nổi tiếng thế giới TikTok, khá kín tiếng trước truyền thông kể từ khi lên nắm quyền tại công ty vào năm 2021, đã có lần đầu tiên điều trần trước Hạ viện Mỹ.

CEO TikTok năm nay 40 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Singapore, từng giữ vị trí Giám đốc tài chính Xiaomi trước khi đến với ByteDance vào tháng 3/2021, để rồi 2 tháng sau đó được bổ nhiệm CEO nền tảng chia sẻ video ngắn phổ biến nhất thế giới.

Chew từng là nhân viên ngân hàng đầu tư tại Goldman Sachs và công ty đầu tư DST, một trong những nhà tài trợ ban đầu cho ByteDance, công ty mẹ sở hữu TikTok. Trước đó, lãnh đạo TikTok có thời gian thực tập tại Facebook.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Singapore, Chew tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại Đại học College of London (UCL) và bằng MBA của trường kinh doanh Harvard.

Theo chia sẻ, khi còn làm tại Goldman Sachs, Chew được giới thiệu tới DST Global, quỹ đầu tư công nghệ từng rót vốn cho cả Facebook và Twitter. Sau khi tốt nghiệp Harvard, Chew trở thành đối tác với DST và là cầu nối đưa nhà đầu tư này đến với ByteDance.

Tiếp đó, Chew có 5 năm làm việc cho gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi, góp phần vào thành công đưa công ty IPO trước khi chuyển sang ByteDance.

Hiện lãnh đạo của TikTok đã kết hôn, gia đình cùng 2 con vẫn ở tại Singapore. Chew không cho phép các con sử dụng TikTok vì chúng “còn quá nhỏ”.

Gương mặt đại diện 

Năm ngoái, TikTok gửi thư tới các nhà lập pháp Mỹ nói rằng CEO của họ không phải người Trung Quốc và công ty hoạt động độc lập với ByteDance ở Đại lục trong nỗ lực xoa dịu lo ngại có sự liên hệ giữa công ty này và Bắc Kinh.

Tài khoản TikTok của Chew, dưới tên @shou.time, có hơn 18.700 người theo dõi. Anh thường tham dự các sự kiện thể thao và văn hoá, giao lưu với người nổi tiếng và các hình ảnh thường thấy khác của người dùng mạng xã hội.

CEO Shou Zi Chew trong buổi điều trần ngày 23/3 vừa qua trước tiểu ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ

Việc các giám đốc công nghệ, như Mark Zuckerberg của Meta và Sundar Pichai của Google phải đối mặt các câu hỏi hóc búa khi điều trần trước quốc hội về những tác hại tiềm ẩn gây ra bởi sản phẩm của họ đã trở thành một điều thường thấy tại Mỹ.

Tuy nhiên, Chew không xuất thân từ Silicon Valley. CEO này đóng vai trò người định hướng cho TikTok khi thu hút sự chú ý với ứng dụng đồng thời nhấn mạnh vai trò của nền tảng này với người sáng tạo và doanh nghiệp nhỏ.

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung không ngừng gia tăng đẩy TikTok đứng trước nguy cơ bị cấm hoạt động, Shou Zi Chew vạch ra chiến dịch vận động hành lang phức tạp và tốn kém hàng tháng trời trước phiên điều trần ngày 23/3 vừa qua.

CEO này thường xuyên tham gia phỏng vấn và gặp gỡ các nhà lập pháp tại Washington, trong khi công ty đưa ra những thay đổi chính sách nhằm xoa dịu lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu, thông tin sai lệch và tác hại đối với trẻ em.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định buổi điều trần của CEO TikTok trước tiểu ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ ngày 23/3 đã không thành công như mong đợi, thậm chí là “thảm hoạ” khi không thể xoa dịu những lo ngại của các nhà lập pháp.